Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Lục Yên: Tích cực xây dựng trường mầm non an toàn và thân thiện


Ngày xuất bản: 05/04/2018 10:10:00 SA
Lượt đọc: 3902

TTTĐT - Hưởng ứng phong trào xây dựng trường mầm non “Xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện” những năm qua các đơn vị trường mầm non trên địa bàn huyện Lục Yên đã tích cực triển khai nhiều giải pháp, huy động nhiều nguồn lực để từng bước xây dựng khuôn viên, trường, lớp học, trang bị các đồ dùng, đồ chơi góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Những ngôi trường được xây dựng khang trang, rộng rãi, khuôn viên nhà trường được trồng các loại cây xanh, hoa, cây cảnh bắt mắt, phù hợp, góc vui chơi, học tập của trẻ được xây dựng khoa học, với đủ các hoạt động từ vẽ tranh, câu cá, các gian bán hàng, các trò chơi dân gian, tượng các con vật ngộ nghĩnh, những bức tranh cổ tích… nhưng điều quan trọng hơn cả là niềm vui, sự thích thú của trẻ khi được đến trường là những điều mà chúng tôi tận mắt nhìn thấy và cảm nhận tại các đơn vị trường mầm non trên địa bàn huyện Lục Yên. Bà Nguyễn Thu Hương – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lục Yên nói: “Vừa qua, chúng tôi đã tổ chức thành công hội thi xây dựng trường mầm non “Xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện” qua đó nhiều trường đã có sự đổi mới, sáng tạo trong việc quy hoạch, đầu tư xây dựng, cải tạo, tu bổ hệ thống sân vườn. Có những trường thuộc địa bàn khó khăn nhưng đã có nhiều giải pháp quyết liệt, bám sát các tiêu chuẩn để thực hiện việc xây dựng môi trường một cách hiệu quả nhất và có những đột phá đáng khen ngợi.”

Nhiều trường mầm non trên địa bàn huyện xây dựng được môi trường xanh, sạch đẹp, an toàn và thân thiện

Để đạt được như vậy, các trường mầm non trên địa bàn huyện ngoài việc nhận được sự quan tâm của chính quyền các cấp cũng như ngành giáo dục, đầu tư xây dựng trường, lớp khang trang sạch đẹp còn có sự quan tâm của các bậc phụ huynh trong việc đóng góp tiền mặt, ngày công lao động để xây dựng khu vui chơi, học tập cho trẻ, trồng cây hoa, cây cảnh tạo bóng mát cũng như tạo môi trường xanh, sạch, đẹp trong khu vực sân trường. Cùng với đó là sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, giáo viên nhà trường, các cô giáo không ngừng đổi mới, sáng tạo trong phương pháp dạy, tích cực học hỏi, tận dụng những vật liệu sẵn có để tạo những đồ dùng học tập, đồ chơi cho trẻ. Bà Hoàng Thị Thu Huyền – Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng, xã Lâm Thượng cho biết: “Là trường nằm ở xã vùng 3 của huyện Lục Yên, đời sống kinh tế còn khó khăn, đặc biệt nhiều phụ huynh đi làm ăn xa để con trẻ ở nhà với ông, bà. Tuy nhiên, với sự tuyên truyền, vận động tích cực người dân hiểu rõ ý nghĩa quan trọng của phong trào nên đều đồng lòng, đồng sức cùng nhà trường tạo được môi trường học tập, vui chơi cho trẻ tốt hơn.”

Điển hình như Trường Mầm non Hoa Huệ, xã Minh Xuân, đây là ngôi trường đạt giải nhất tại hội thi xây dựng trường mầm non “Xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện” huyện Lục Yên. Từ khi phát động phong trào, cảnh quan, môi trường sư phạm tại Trường Mầm non Hoa Huệ đã có sự thay đổi đáng kể. Bà Hoàng Liên Ngân – Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Huệ, xã Minh Xuân cho biết: Hiện nay cổng trường sạch sẽ, trang trí cờ hoa, tường rào được vẽ các hình ngộ nghĩnh, bắt mắt, phù hợp, Các lớp học, phòng hiệu bộ, các phòng chuyên môn đều được xây dựng khang trang, sạch đẹp, cùng với đó là hệ thống cây xanh, bồn hoa, thảm cỏ được bố trí một cách hợp lý, tạo quang cảnh tươi mới, đảm bảo tính thẩm mỹ trong khu vực sân trường cũng như tại các hành lang. Ngoài ra, còn có khu vui chơi riêng dành cho trẻ với đầy đủ các đồ chơi như nhà bóng, cầu trượt, đu quay, câu cá, tranh, tượng về các con thú ngộ nghĩnh, đảm bảo an toàn, sạch đẹp. Trong các lớp học được trang bị đầy đủ các thiết bị học tập, vui chơi cho trẻ, nền nhà sạch sẽ, thông thoáng.

Cô và trò Trường Mầm non Hoa Huệ (Xã Minh Xuân) vui chơi, học tập ngoài trời

Không chỉ riêng Trường Mầm non Hoa Huệ mà hầu hết các trường mầm non trên địa bàn huyện đều chú trọng xây dựng môi trường sư phạm “Xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện”. Ngoài sự đầu tư của nhà nước các nhà trường đều tăng cường thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục, làm tốt việc vận động, tuyên truyền nâng cao nhận thức của các bậc phụ huynh về ý nghĩa của phong trào, từ đó nhận được sự đồng thuận cao, phụ huynh sẵn sàng đóng góp tiền mặt, ngày công lao động để xây dựng khuôn viên nhà trường, khu vui chơi, hoạt động ngoài trời cho trẻ với giá trị trên trăm triệu đồng trở lên. Phong trào làm đồ dùng, đồ chơi trong các nhà trường cũng được thường xuyên thực hiện. Với bàn tay khéo léo, sự sáng tạo của các cô giáo mà những vật liệu sẵn có ở địa phương như tre, nứa, vầu, các vật liệu phế thải như chai nhựa, hộp giấy, lốp xe đều trở thành những đồ dùng, đồ chơi bổ ích cho trẻ, trở thành những chậu hoa, bộ bàn ghế làm phong phú cho khuôn viên mỗi nhà trường.

Trò chơi câu cá

Bà Nguyễn Thu Hương – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lục Yên cho biết: Thời gian tới, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lục Yên chỉ đạo các trường mầm non trên địa bàn tiếp tục quy hoạch, chỉnh sửa quy hoạch mặt bằng tổng thể để đảm bảo quá trình cải tạo, xây dựng mang tính thống nhất, đồng bộ. Tích cực huy động sự tham gia ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, nhất là cha mẹ học sinh để cải tạo khuôn viên, sửa chữa phòng học đảm bảo thẩm mĩ, an toàn cho trẻ, trang trí cảnh quan môi trường tại mỗi nhà trường theo hướng “Xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện”. Đặc biệt nhân rộng mô hình không chỉ ở cấp mầm non mà hướng tới cả ở cấp tiểu học và trung học cơ sở, qua đó góp phần nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện./

CTV: Duy Khánh + Anh Tịnh (Trung tâm TT & VH Lục Yên)

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập