Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Lục Yên: Rộn ràng chợ Tết 25


Ngày xuất bản: 30/01/2019 3:36:00 CH
Lượt đọc: 2474

 TTTĐT - Được nhiều người biết đến không chỉ qua những mái nhà sàn vững chãi ven suối, những câu hát dân ca dân vũ say đắm lòng người của dân tộc tày, Dao hay Nùng, mà Lục Yên còn là nơi có phiên chợ ngày 25 tết mang đậm bản sắc truyền thống của vùng đất Ngọc.

Ông Hoàng Nừng, một người dân sống ở tổ dân phố 4 thị trấn Yên Thế cho biết: “Tôi năm nay đã 85 tuổi nhưng cũng không rõ chợ tết 25 truyền thống của Lục Yên có từ bao giờ. Tôi chỉ nhớ năm 13, 14 tuổi đã được đi chợ cùng bố, mang lá cọ xuống chợ bán để lấy tiền mua quà tết. Chợ hồi đó cũng chủ yếu là thanh niên đi để gặp nhau, rồi nhiều đôi bén duyên, yêu nhau từ ngày gặp mặt ở chợ đó.”

Ông Hoàng Nừng năm nào cũng đi chợ ngày 25

Những người cao niên đều cho biết: chợ 25 ngày trước vui lắm, đi chợ không phải đơn thuần để mua bán, có khi không mua gì mà chỉ để gặp gỡ nhau vì quanh năm đã vất vả rồi, vậy nên đến chợ là để giao lưu, để nhìn thấy nhau để cùng nhau trò chuyện. Rồi đi chợ còn là để hát giao duyên, người Tày thì hát Khắp, Cọi, còn người Dao thì có điệu dân ca hát chào xuân, hát mừng khách, hát tiễn bạn… Nói về phong tục đi chợ tết 25, người Tày Lục Yên có câu “Thào hả bấu hăn nả thì phai”, nghĩa là: 25 không thấy mặt nhau thì chết. Câu nói này muốn nói đến tầm quan trọng của việc đi chợ tết 25, dù bận bịu vất vả đến đâu người ta cũng phải sắp xếp thời gian đi chợ 25, để anh em, bạn bè còn được nhìn thấy nhau khỏe mạnh.

Người dân Lục Yên vẫn luôn coi trọng việc đi chợ ngày 25

Gần đến ngày họp chợ, không khí trong các gia đình, từ trung tâm huyện lỵ đến các bản, làng xa xôi đã nhộn nhịp, tất bật. Người già, con trẻ ai cũng mong đến ngày được đi chợ, trên các ngả đường từ Lâm Thượng, Khánh Thiện, rồi Khai Trung, Minh Chuẩn, hay hướng từ Mường Lai, Minh Tiến… từng đoàn người xuống chợ, trên vai họ nặng trĩu gánh gạo nếp nương, con gà, đỗ xanh, lá dong, cam, quýt…. Tuỳ theo mỗi nhà, có thứ đem đi để bán, để mua và quan trọng hơn là được để vui không khí Tết đang về. Đang mải mê đếm bánh nẳng bán cho khách, nhưng bà Hoàng Thị Điện người dân ở xã Minh Xuân vẫn thật vui khi được hỏi về nét truyền thống ngày chợ, bà Điện cho biết: Bây giờ chợ 25 ở Lục Yên vẫn đông như vậy, nhưng có điều tôi thấy nhiều mặt hàng hóa hơn, có đủ các thứ, người dân cũng mua nhiều hơn. Người dân đi chợ chủ yếu là mua sắm chứ ít người đi chơi, đi dạo, đi gặp nhau như ngày xưa.

Ngày nay, kinh tế phát triển, hầu hết các xã đều có chợ nên người ta ít gặp những nét xưa trong chợ tết 25, nhưng người Lục Yên vẫn ít nhiều giữ được thói quen đi chợ là để chơi, để ngắm cảnh. Chợ 25 bây giờ cũng khác xưa nhiều lắm, không chỉ có những nông sản do người dân tự sản xuất mà còn có nhiều loại hàng hóa được chuyển từ khắp nơi đến như: bánh, mứt, kẹo, đồ trang trí, tranh ảnh, hoa tươi, cây cảnh…

Các loại hoa quả do người dân tự tay trồng được mang ra chợ bán

Người đi chợ tết đông, xe cộ đôi chỗ tắc cả đường, song để lại ấn tượng là sắc màu của phiên chợ, nhiều bà con vẫn giữ được nét truyền thống của dân tộc mình, họ đến chợ súng sính trong bộ váy Dao rực rỡ, e ấp trong chiếc nón lá riêng có của người Tày, Nùng… làm cho sắc màu phiên chợ càng thêm đẹp và quyến rũ.

Những hàng cam, quýt chín mọng, đỏ rực ai nhìn cũng muốn nếm thử; rồi những dãy bán vịt, gà với những chú gà sống thiến lông mượt mà vàng óng... Thêm vào đó là những món hàng đặc trưng của đồng bào miền núi Lục Yên như măng khô, mộc nhĩ, lạc, khoai tím, các hạt gia vị và cả măng tươi đầu mùa mới đào trong rừng.

Gà thiến là mặt hàng không thể thiếu ở chợ 25 tết

Tết đến, người người đi chợ như đi hội. Nhìn vào phiên chợ tết, ai ai cũng thấy ấm lòng bởi sắc xuân và tâm trạng con người đã nói lên rằng cuộc sống nơi đây đang ngày càng khởi sắc, mức sống của đồng bào đã được nâng lên./

 

CTV: Mai Huyên + Duy Khánh

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập