Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Lục Yên - các nhà vườn tích cực chăm sóc hoa phục vụ Tết nguyên đán


Ngày xuất bản: 05/01/2019 11:05:00 SA
Lượt đọc: 4629

TTTĐT - Chỉ còn 1 tháng nữa là tới đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thời điểm này các nhà vườn trồng hoa trên địa bàn huyện Lục Yên đang tất bật chăm bón cho từng chậu hoa, cây cảnh để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong dịp Tết.

Năm nay gia đình chị Hoàng Thị Tươi ở thôn Thoóc Phưa - thị trấn Yên Thế xuống giống gần 1 mẫu hoa phục vụ tết nguyên đán Kỷ Hợi với các loại như: Ngọc thảo, Xác pháo, Bất tử, hoa cúc, đồng tiền… từ khâu xuống giống, bón phân, chăm sóc vườn hoa được chị tự tay thực hiện tỉ mỉ, bởi mỗi loại hoa có cách chăm sóc riêng. Để cung cấp hoa đúng thời điểm, chị cho biết khâu quan trọng nhất là tưới nước và ánh sáng. Tuy nhiên, khó khăn của người trồng hoa tết là giá bán, chi phí đầu tư như phân bón, giống cũng tăng, hơn nữa thời tiết cuối năm diễn biến phức tạp nên vụ hoa tết mất nhiều công sức hơn. Giai đoạn này gia đình chị đang tập trung làm cỏ, chăm sóc, tưới nước và lắp đặt hệ thống đèn điện để điều tiết sự sinh trưởng nhằm giúp cây bung hoa đẹp, đúng vụ.

Chị Hoàng Thị Tươi -  thôn Thoóc Phưa, thị trấn Yên Thế chăm sóc vườn hoa Cúc

Những ngày này, ngay từ sáng sớm, chị Nông Thị Thắm - Hợp tác xã Trọng Thắm, thôn Tiền Phong - xã Liễu Đô đã có mặt tại vườn để chăm sóc những luống hoa Ngọc thảo, Dạ yến thảo, hoa hồng, hoa cúc, dâu tây... Trên từng liếp trồng hoa phủ kín cả trăm chậu lớn, nhỏ xếp thẳng hàng. Chị Thắm cho biết, năm nay HTX dự kiến trồng trên 1 vạn giống hoa các loại. Trước đó, HTX  đã chuẩn bị chậu, phân bón, tro và đặt mua giống từ đầu tháng 4 âm lịch. Với kinh nghiệm hơn nhiều năm trồng hoa tết, chị Thắm cho biết: người trồng phải biết cách chọn cây giống tốt, chăm sóc chu đáo và quan trọng hơn phải xử lý cho hoa nở đúng dịp tết. Quy trình như nhau nhưng mỗi nhà vườn có một bí quyết chăm sóc riêng thông qua cách bón phân, pha thuốc, làm nụ phải hợp lý với diễn biến thời tiết... thì những chậu hoa mới ưng ý. Đặc biệt, trồng hoa còn phụ thuộc thời tiết, chỉ một cơn mưa bất thường cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoa của cả vụ. Do đó, thời điểm này công việc chăm sóc hoa đang được HTX đặc biệt chú trọng để có những chậu hoa đẹp nhất phục vụ khách hàng.

HTX Trọng Thắm tập trung đầu tư trồng hoa  Dạ yến thảo phục vụ trong dịp Tết nguyên đán 

Theo đánh giá của các nhà vườn trồng hoa trên địa bàn huyện Lục Yên, năm nay người dân có xu hướng chơi hoa cảnh trong dịp Tết nguyên đán để trang trí khuôn viên và trong phòng khách của mỗi gia đình, các loại hoa được mua nhiều như: Ngọc thảo, Dạ yến thảo, Xác pháo, Bất tử, hoa hồng cổ, hoa cúc….giá thành mỗi một chậu tùy loại cũng đều phù hợp với điều kiện của mỗi gia đình từ 30 nghìn đồng 1 chậu đến hàng triệu đồng.

Tết Nguyên đán là thời điểm người trồng hoa trông đợi nhất trong năm. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn vẫn không khỏi lo ngại trước diễn biến bất thường của thời tiết và sự bấp bênh của thị trường. Đa số người trồng hoa đều mong muốn có được một năm “mưa thuận, gió hòa” để đón tết sung túc./.

CTV: Khắc Điệp 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập