Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Lễ hội đình Làng Xóa xã An Phú huyện Lục Yên


Ngày xuất bản: 21/02/2018 4:08:00 CH
Lượt đọc: 2194

TTTĐT - Ngày 20/02/2018 (tức 5 tháng giêng), UBND xã An Phú - huyện Lục Yên đã tổ chức lễ hội đình Làng Xóa thu hút đông đảo nhân dân trong xã tham gia.

Đình Làng Xóa - xã An Phú được công nhận di tích văn hóa cấp tỉnh năm 2015. Theo phong tục truyền thống của địa phương, hàng năm nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã tổ chức Lễ cầu Đình vào ngày 5 tháng giêng âm lịch và ngày 15 tháng 7 âm lịch, để tưởng nhớ công ơn của các Thành Hoàng đã gây dựng thành làng, xã An Phú từ xa xưa. Lễ cầu Đình làng Xóa gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội.

Phần lễ được tổ chức trang nghiêm và thành kính tại Đình, ngôi đình đã gắn liền với dấu ấn lịch sử, gắn liền với đời sống của nhân dân các dân tộc xã An Phú, nét đặc biệt của lễ cầu đình Làng Xóa là mỗi một thôn sẽ tự làm một mâm thờ riêng bao gồm: hoa, quả, xôi, thịt gà, thịt lợn…để cúng. Thời gian tiến hành cúng thành Hoàng, thổ địa ... thường kéo dài khoảng 30 phút. Phần lễ được thực hiện quy mô và trang trọng theo các bước rước mâm lễ vào đình và dâng hương. Đây là dịp sinh hoạt văn hóa tâm linh, tinh thần của người dân địa phương.

Phần lễ đình Làng Xóa - An Phú

Nằm trong khuôn khổ của lễ cầu đình Làng Xóa, trong thời gian từ mùng 02 đến hết ngày mùng 05 tết, UBND xã An Phú đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa như: tổ chức giải bóng chuyền nam, nữ giữa các thôn, bản; Hội người cao tuổi tổ chức giải bóng chuyền hơi; các trò chơi dân gian như đánh quay, đẩy gậy, kéo co, hát khắp cọi…. thu hút đông đảo người dân trên địa bàn xã tham gia.    

Trò chơi đánh quay tại lễ hội

Lễ hội đình Làng Xóa đã được tổ chức thành công theo nghi lễ phong tục truyền thống có từ lâu đời của xã, đem lại đời sống sinh hoạt văn hóa tinh thần, tăng cường sự đoàn kết gắn bó các dân tộc trong xã và du khách thập phương, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bẳn sắc dân tộc./.

 

CTV: Khắc Điệp (Trung tâm TT&VH Lục Yên) 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thủ tục hành chính

Thư viện Video

Lượt truy cập