Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Lễ hội Đền Đại Cại xuân Kỷ Hợi năm 2019


Ngày xuất bản: 20/02/2019 12:00:00 SA
Lượt đọc: 5465

 TTTĐT - Trong 2 ngày 19-20/02/2019, tức 15-16 tháng giêng năm Kỷ Hợi, UBND xã Tân Lĩnh - huyện Lục Yên tổ chức lễ hội Đền Đại Cại năm 2019.

Lễ hội đền Đại Cại năm 2019 thu hút được nhiều du khách đến tham quan, chiêm bái

Đền Đại Cại là một địa điểm trong quần thể di tích lịch sử văn hóa - Chùa tháp Hắc Y - Đại Cại xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên đã được Bộ văn hóa công nhận là di tích cấp quốc gia năm 2001. Đền Đại Cại thờ bà chúa quân lương Vũ Thị Ngọc Anh, là con nhà dòng dõi, tướng lĩnh, tinh thông văn võ, lại am hiểu nghề nông. Tướng Vũ Văn Mật tiến cử bà lên nhà vua và được phong chức Phó tướng, phụ trách quân lương. Hàng chục năm với cương vị của mình bà đã giữ trọn việc quân lương ở vùng rừng núi hiểm trở. Trong lúc khó khăn bà đã đem kinh nghiệm canh tác ở miền xuôi phổ biến cho nhân dân và quân binh trong vùng khai khẩn đất đai trồng lúa nước, trồng bông dệt vải, hàng chục cánh đồng ở Châu Thu Vật, Châu Lục Yên xưa đều có công của bà. Đã trở thành thông lệ, hàng năm cứ vào ngày rằm tháng giêng, Lễ hội Đền Đại Cại được tổ chức thu hút hàng nghìn du khách và đồng bào nhân dân các dân tộc trong vùng đến dâng hương cầu bà phù hộ cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, quốc thái dân an, nhân khang, vật thịnh… và thể hiện truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta, để tưởng nhớ đến công ơn những danh nhân một thời đã có công khai sơn, phá thạch, chiêu dân, lập làng mở chợ, xây dựng thành luỹ, giữ yên bờ cõi từ thời các Vua Lý - Trần.

Các đại biểu dâng hương tại đền Đại Cại

 

Cùng với phần lễ là phần hội được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao mang đậm bản sắc truyền thống dân tộc như: ném còn, đẩy gậy, kéo co, chọi gà…

Lễ hội Đền Đại Cại - xã Tân Lĩnh là một trong những hoạt động hưởng ứng chương trình du lịch năm 2019 của tỉnh Yên Bái nhằm thu hút du khách đến chiêm ngưỡng và khám phá vẻ đẹp vùng đất Ngọc./.

Một số hình ảnh tại lễ hội Đền Đại Cại năm 2019:

Giao lưu bóng chuyền nam giữa các xã tại lễ hội

Cuộc thi đi cà kheo

Vui nhất là trò kéo co giữa các thôn, bản trong xã

 

                CTV: Khắc Điệp

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập