Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Lan tỏa mô hình “Nhà sạch - vườn đẹp” ở Mai Sơn


Ngày xuất bản: 04/01/2019 4:45:00 CH
Lượt đọc: 4657

TTTĐT - Thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Mai Sơn đã tích cực tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, đặc biệt về tiêu chí môi trường, trong đó tập trung thực hiện mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp” một cách hiệu quả, sâu rộng, góp phần chung tay cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hoàn thiện 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong năm 2018.

Chị Hoàng Thị Thành - Thôn Sơn Thượng, xã Mai Sơn cho biết: “Là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Sơn Thượng bản thân tôi luôn ý thức phải gương mẫu, tự giác, trước tiên để mô hình lan tỏa phải thực hiện ở gia đình mình trước, quét dọn sạch sẽ hằng ngày từ nhà, bếp đến đường ngõ, ngoài việc trồng các loại hoa, cây cảnh thì vườn phải quy hoạch, trồng các loại cây có giá trị một cách hợp lý, gọn gàng.”

Vườn của gia đình chị Hoàng Thị Thành được quy hoạch trồng Thanh Long mang lại hiệu quả kinh tế cao

Để triển khai thực hiện có hiệu quả, Ban Thường vụ Hội LHPN xã xây dựng kế hoạch giao cho các Chi hội lựa chọn xây dựng các mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp". Tổ chức lồng ghép vào các buổi sinh hoạt hội, họp thôn để tuyên truyền cho hội viên và nhân dân về 19 tiêu chí Xây dựng nông thôn mới đặc biệt là tiêu chí 17 và chú trọng vào mục 17.3 là xây dựng cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp, an toàn, đồng thời  xây dựng các mô hình điểm về gia đình “Nhà sạch, vườn đẹp” tại các thôn và được Đảng ủy, chính quyền địa phương nhất trí ủng hộ.

Từ đó, tập trung tuyên truyền, vận động chị em chỉnh trang lại khuôn viên vườn, chặt bỏ những cây không có giá trị kinh tế và thay thế bằng những cây có giá trị cao hơn, thường xuyên phát dọn vườn, chỉnh trang lại tường rào và cổng vào nhà, như trồng hoa, cây xanh...Việc thực hiện “Nhà sạch - vườn đẹp” được gắn liền với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và phong trào “Phụ nữ Yên Bái chung sức xây dựng nông thôn mới” do Hội cấp trên phát động.

Qua các năm đã có trên 200 gia đình hội viên đăng kí xây dựng mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”, thông qua việc đăng kí xây dựng mô hình thu hút được các hội viên nhiệt tình tham gia, có tính lan tỏa cao. Riêng trong năm 2018 đã có 5 gia đình được công nhận, nâng tổng số gia đình trên toàn xã được công nhận và gắn biển “Nhà sạch - vườn đẹp” lên 68 hộ và có 80% số hộ gia đình hội viên thực hiện đạt tiêu chí số 17 về môi trường trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Ngoài ra, các chi hội đã xây dựng được 17 mô hình đoạn đường PN tự quản về môi trường tại 17/17 chi hội, đã gắn biển được 8 đoạn đường, thực hiện được 5 đoạn đường hoa và cây xanh với tổng chiều dài 1,2 km. Các chi hội đã phân công cho hội viên quản lý các đoạn đường và thường tổ chức dọn vệ sinh, phát dọn định kỳ, với hơn 2 nghìn ngày công lao động.

Cùng với việc xây dựng mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp“, để góp phần giúp thôn Sơn Hạ thực hiện đạt thôn kiểu mẫu về sáng - xanh - sạch - đẹp, Hội phụ nữ xã đã vận động chị em hội viên và nhân dân thực hiện phát dọn hành lang, khơi thông cỗng rãnh, san gạt đất trồng hoa và cây xanh hai bên đường thôn; vận động gia đình hội viên đóng góp được 2 triệu đồng tiền mặt để xây dựng đường điện sáng hai bên đường thôn Sơn Hạ. Chị Hoàng Thị Trưng - Thôn Sơn Hạ, xã Mai Sơn cho biết: “Bản thân tôi thấy cảnh quan môi trường tại mỗi gia đình đến các tuyến đường, ngõ xóm đều xanh, sạch, đẹp hơn, thay đổi, tiến bộ hơn rất nhiều so với ngày trước”

Bên cạnh đó, thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ Yên Bái chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, trong năm 2018 Hội LHPN xã Mai Sơn đã vận động được 213 hộ gia đình hội viên phụ nữ hiến hơn 4.000 m2 đất ruộng, vườn, nhiều cây cối có giá trị, tham gia trên 2.000 ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa thôn. Bà Hoàng Thị Lan - Phó chủ tịch Hội LHPN xã Mai Sơn cho biết thêm: “Trong thời gian tới, Hội phụ nữ xã Mai Sơn tiếp tục triển khai, nhân rộng mô hình, các hộ gia đình đạt “Nhà sạch, vườn đẹp” sẽ gắn biển, tổ chức cho chị em trên địa bàn xã thăm quan, học tập sau đó đăng kí thực hiện theo từng năm.”

Hội phụ nữ xã gắn biển “Nhà sạch, vườn đẹp” cho hộ gia đình đạt tiêu chí

Có thể khẳng định, những kết quả của Hội LHPN xã Mai Sơn đạt được đã góp phần không nhỏ trong thực hiện cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và mục tiêu xây dựng nông thôn mới của địa phương. Từ những kết quả đó, Hội LHPN xã Mai Sơn đã vinh dự được Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái tặng Bằng khen đơn vị có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào Phụ nữ Yên Bái chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2018. Đặc biệt, góp phần vào thành tích năm 2018 xã Mai Sơn hoàn thành 19/19 tiêu chí trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

CTV: Duy Khánh 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập