Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Khánh Hòa: Sôi nổi phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới


Ngày xuất bản: 16/10/2020 11:35:00 SA
Lượt đọc: 454

TTTĐT - Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong thời gian qua, cùng với nhân dân trong huyện, nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Khánh Hòa đã tích cực tham gia, hưởng ứng phong trào hiến đất xây dựng các công trình hạ tầng, làm đường giao thông nông thôn với mong muốn có con đường cho con em đến trường, tạo thuận lợi giao thương, phát triển kinh tế, xây dựng quê hương giàu đẹp.

Khơi dậy sức mạnh từ nhân dân !

Nhiều năm qua, phong trào hiến đất đã được các hộ gia đình trong xã hưởng ứng mạnh mẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng đường giao thông, trường lớp học, nhà văn hóa thôn…Chỉ tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, đã có trên 6.600m2 đất được hiến; điển hình như gia đình bà Nông Thị Chua, hiến gần 450m2 đất trồng cây và gia đình ông Nông Văn Chi hiến trên 880 m2 đất trồng cây, 165m2 đất vườn để xây dựng phòng học ở điểm trường mầm non tại thôn Làng Chạp.

Bà Nông Thị Chua, thôn Làng Chạp cho biết: “Qua việc xã tuyên truyền vận động, nhà tôi cũng có một ít đất, năm 2017 đã hiến một phần, bây giờ còn một ít nữa, cũng vì sự nghiệp, tương tai các cháu, tôi tiếp tục hiến đất cho nhà trường để xây lớp học mầm non trong thôn Làng Chạp, gia đình không có gì nhiều, chỉ có một ít đất để hiến thôi”.

Gia đình bà Nông Thị Chua, thôn Làng Chạp trên phần đất 447,5m2 đã hiến để xây dựng phòng học

Cùng với đó, nhiều hộ dân ở thôn Làng Khương, thôn Khe Pắn đã hiến gần 1.300 m2 đất để làm đường giao thông nông thôn, trong đó có nhiều hộ hiến từ 100 m2 đất trở lên như gia đình ông Lý Văn Minh, Lý Văn Đò ở thôn Khe Pắn, hộ gia đình ông Lương Văn Dũng, Lương Ngọc Cánh, Hoàng Văn Thuyết ở thôn Làng Khương.

Ông gia đình ông Lý Văn Minh, thôn Khe Pắn cho biết thêm: “Với tinh thần vì cộng đồng, xây dựng nông thôn mới, gia đình sẵn sàng đóng góp công sức, hiến đất để xây dựng con đường, tôi nghĩ khi con đường được làm kiên cố, rộng rãi là phục vụ chính cho bản thân mình, tạo điều kiện cho nhân dân đi lại thuận tiện, các cháu đến trường học hành”.

Phong trào hiến đất để xây dựng nông thôn mới gần như lan tỏa mạnh mẽ trên toàn xã, ở thôn Khe Chung, có hộ gia đình ông Nguyễn Đức Chính, hiến gần 1.500m2 đất lúa và đất rừng để làm nhà văn hóa thôn. Các hộ gia đình ông Tạ Quốc Lập, thôn Tát Diêu, hộ ông Nguyễn Thanh Sơn, Nguyễn văn Khánh, ở thôn Làng Khương đã hiến 2.5002 đất làm đường vào khu vực sản xuất, phục vụ phát triển kinh tế cho gia đình và bà con nhân dân. Ngoài ra, nhiều hộ gia đình thôn Làng Nộc, Làng Chạp đăng ký hiến đất ruộng sau khi thu hoạch lúa mùa năm 2020.

Ông Hoàng Văn Khu, Trưởng thôn Khe Pắn cho biết thêm: “Để thực hiện sôi nổi, hiệu quả phong trào làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nông thôn mới tôi đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thông qua các buổi họp thôn bản, phân tích cho nhân dân hiểu ý nghĩa, mục đích của việc xây dựng nông thôn mới, chủ trương, chính sách của nhà nước. Từ đó thôn đã tuyên truyền, vận động được 2 hộ gia đình hiến đất. Điển hình như gia đình ông Lý Văn Minh, hiến đất chiều dài khoảng 100m, chặt  37 cây quế, cao khoảng 4-5m, hơn 100 cây keo 1, diện tích khoảng 200m2, hiện nay thôn đã làm xong mặt bằng, chuẩn bị thi công.”

Gia đình ông Lý Văn Minh, thôn Khe Pắn hiến trên 400 m2 đất ruộng, đất vườn để mở rộng đường

 

Với những việc làm đầy ý nghĩa nhân văn, những tấm lòng rộng mở của người dân xã Khánh Hòa đã có nhiều con đường, lớp học, nhà sinh hoạt cộng đồng được dựng xây, góp phần thuận lợi cho học sinh con em trong xã đến trường, có điều kiện học tập trong môi trường tốt hơn, người dân có điểm sinh hoạt cộng đồng, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội ở địa phương.

Quyết tâm đưa xã sớm đạt chuẩn nông thôn mới

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lục Yên lần thứ XXII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Khánh Hòa lần thứ XXII, đến năm 2025, xã Khánh Hòa đạt các tiêu chí xã nông thôn mới. Tuy nhiên, với quyết tâm của hệ thống chính trị, sự ủng hộ tích cực của nhân dân, xã Khánh Hòa quyết tâm, phấn đấu đưa xã đạt chuẩn nông thôn mới sớm hơn năm 2025.

Trụ sở xã Khánh Hòa được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp

Ông Lương Đức Cảnh - Bí thư Đảng ủy xã Khánh Hòa cho biết: “Thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, Đảng ủy xã Khánh Hòa đã xây dựng Nghị quyết lãnh đạo thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, trong đó xác định lộ trình thực hiện các tiêu chí, phân công các đồng chí trong BCH Đảng bộ, cán bộ, công chức phụ trách các tiêu chí, giao nhiệm vụ cho chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể cụ thể hóa, tổ chức triển khai đảm bảo lộ trình. Tuy xã Khánh Hòa thực hiện nông thôn mới có điểm xuất phát thấp, như hệ thống giao thông còn khó khăn, đoạn đường trục chính của xã khoảng 8 km hiện nay vẫn chưa được bê tông hóa; nhiều đoạn đường liên thôn, trục thôn chưa được cứng hóa, thu nhập cũng như đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp, song với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân, xã Khánh Hòa sẽ sớm đạt được các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Để làm được điều đó, trước hết cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể xã tập trung chỉ đạo quyết liệt, tăng cường tuyên truyền, động viên nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế; vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới; đặc biệt, vận động nhân dân tiếp tục hưởng ứng phong trào hiến đất, đóng góp tiền, ngày công xây dựng xây dựng các công trình hạ tầng, thực hiện nhà nước và nhân dân cùng làm, tạo nên sức lan tỏa, góp phần xây dựng quê hương đổi mới, phát triển xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.

Với sự thống nhất trong chỉ đạo, triển khai, với những việc làm cụ thể và sự đồng thuận, đồng lòng của người dân tin tưởng rằng trong thời gian tới, xã Khánh Hòa sẽ tiếp tục có những tấm gương điển hình trong đóng góp xây dựng nông thôn mới./.

CTV Hoàng Đình (xã Khánh Hòa)

 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập