Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Hội nghị thẩm định xã Minh Xuân, huyện Lục Yên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020


Ngày xuất bản: 25/05/2020 1:12:00 CH
Lượt đọc: 699

 TTTĐT- Ngày 24/5, Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) tỉnh Yên Bái đã tổ chức hội nghị xét, công nhận xã Minh Xuân, huyện Lục Yên đạt chuẩn NTM năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định tỉnh chủ trì Hội nghị; Tham dự còn có các thành viên Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn NTM tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Đinh Khắc Yên – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng ban trực thuộc Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện.

Quang cảnh Hội nghị thẩm định xét công nhận xã Minh Xuân đạt chuẩn Nông thôn mới

Sau gần 10 thực hiện Chương trình nông thôn mới, bộ mặt nông thôn của xã Minh Xuân đã có nhiều thay đổi. Xã đã huy động được trên 135 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới. Trong đó, nguồn lực do nhân dân đóng góp đạt gần 10 tỷ đồng. Các tuyến đường giao thông trên địa bàn xã cơ bản được cứng hóa. Trên 7km đường trục xã và đường từ trung tâm xã đến huyện được nhựa hóa, bê tông hóa; 100% đường trục thôn, liên thôn được cứng hóa đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm; đường ngõ xóm, đường trục chính nội đồng đảm bảo sạch và không lầy lội vào mùa mưa. Toàn xã có 16 công trình thủy lợi với tổng chiều dài 45km đảm bảo tưới tiêu chủ động cho 480 ha trồng lúa nước.

Các đại biểu tham dự

Hệ thống điện của xã đạt chuẩn theo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện, 14/14 thôn với tổng số 2.033 hộ dân được sử dụng điện thường xuyên đảm bảo an toàn từ các nguồn điện. Xã Minh Xuân có 2 HTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Các HTX  hiện là đầu mối tiêu thụ sản phẩm cho các thành viên HTX và một số hộ dân trong vùng. Nhờ chính sách phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và huyện, nhân dân trong xã đã tích cực tham gia phát triển các loại hình kinh tế như: chăn nuôi gia súc, gia cầm, phát triển cây vụ đông trên đất 2 vụ lúa, trồng cây ăn quả có múi, vay vốn giải quyết việc làm…nên số hộ vươn lên thoát nghèo, có đời sống khá ngày càng tăng. Thu nhập bình quân đầu người của xã đến tháng 3/2020 đạt 36,3 triệu đồng/người. Hết năm 2019, số hộ nghèo toàn xã giảm xuống còn 103 hộ, chiếm 5,12%. Tỷ lệ người lao động trong độ tuổi có việc làm đạt trên 96%.

Đại diện MTTQ xã phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Trên địa bàn xã không còn hộ gia đình ở trong nhà tạm, nhà dột nát. Các tiêu chí về thông tin - truyền thông; giáo dục- đào tạo; môi trường, an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, an ninh quốc phòng… của xã đều đạt các tiêu chí trong bộ tiêu chí Quốc gia…

Các thành viên Hội đồng thẩm định tỉnh phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Đinh Khắc Yên - Chủ tịch UBND huyện tiếp thu, giải trình ý kiến đánh giá của các đồng chí Hội đồng thẩm định tỉnh

Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định đề nghị xã Minh Xuân duy trì tính bền vững, ổn định đối với các tiêu chí đã đạt được. Đồng thời  tập trung thảo luận, cho ý kiến, đánh giá và thông qua việc đồng ý xã Minh Xuân đạt 19/19 tiêu chí và thống nhất quyết định đề nghị UBND tỉnh công nhận xã Minh Xuân đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh đã biểu dương những cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân xã Minh Xuân trong công cuộc xây dựng nông thôn mới trong những năm qua. Đồng thời đề nghị lãnh đạo xã Minh Xuân và UBND huyện Lục Yên cùng với cơ quan thường trực nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Xã Minh Xuân xem xét, bình chọn các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới đề xuất huyện, tỉnh khen thưởng, nhanh chóng xây dựng kế hoạch tổ chức lễ công bố quyết định xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đồng chí Nguyễn Văn Khánh chụp ảnh lưu niệm với tập thể cán bộ UBND xã Minh Xuân

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh cũng đề nghị Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể xã  Minh Xuân thời gian tới phát huy kết quả đã đạt được, khai thác những tiềm năng lợi thế, huy động các nguồn lực, tranh thủ sự quan tâm của cấp trên để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới trong đó phải làm tốt các quy hoạch của xã, đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội… Tiếp tục đẩy mạnh triển khai các đề án trong phát triển nông nghiệp, hỗ trợ nhân dân đẩy mạnh sản xuất, hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã; bảo vệ, tu sửa các công trình hạ tầng; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

 

                                                                                                        Khắc Điệp

 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập