Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Đồng chí Triệu Tiến Thịnh – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh thăm một số Hợp tác xã tại huyện Lục Yên


Ngày xuất bản: 17/05/2019 4:41:00 CH
Lượt đọc: 3954

 TTTĐT - Sáng ngày 17/5, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Triệu Tiến Thịnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm một số Hợp tác xã trên địa bàn huyện Lục Yên.

Đi cùng đoàn về phía huyện Lục Yên có đồng chí Hoàng Kim Trọng - Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Hoàng Xuân Đán - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đoàn công tác đã đến thăm Hợp tác xã rau hoa quả công nghệ cao Trọng Thắm, tại thôn Tiền Phong, xã Liễu Đô. Đây là Hợp tác xã mới được thành lập từ tháng 1 năm 2019, với 7 thành viên do đoàn viên Nguyễn Thế Trọng làm chủ. Hợp tác xã có diện tích trên 2 ha, chủ yếu được cải tạo từ đất ruộng bùn lầy. Hiện nay, Hợp tác xã tập trung trồng, ươm các loại giống hoa để cung cấp ra thị trường và cho khách đến thăm quan, du lịch. Hợp tác xã đã trồng thử nghiệm trên 500 gốc dâu tây, qua đánh giá năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế đạt cao có thể mở rộng trong thời gian tới. Ngoài ra, Hợp tác xã còn có 5.000 m2 ao thả các loại cá: trắm, chép, rô phi đơn tính, chim trắng, dự tính sau 6 tháng sẽ cho thu khoảng 6 tấn cá thương phẩm.

Các đại biểu thăm quan Hợp tác xã Rau Hoa Quả công nghệ cao Trọng Thắm

Đoàn công tác cũng đến thăm Hợp tác xã Thái Sơn ở thôn 2, xã Tân Lĩnh, được thành lập từ năm 2015, với 7 thành viên. Hợp tác xã chuyên cung ứng giống cây trồng các loại và phân bón cho người dân trên địa bàn huyện. Nhận thấy Lục Yên là địa phương có nguồn nguyên liệu lạc, đỗ tương dồi dào nên đầu năm 2017 Hợp tác xã huy động vốn, xây dựng dây chuyền ép tinh dầu thực vật. Hiện nay, Hợp tác xã đã ký kết bao tiêu sản phẩm lạc, đỗ tương cho nhân dân; sản xuất các loại dầu lạc, dầu đậu tương có giá trị dinh dưỡng cao. Hợp tác xã Thái Sơn bước đầu giải quyết được bài toán tiêu thụ nông sản cho nhân dân, tạo việc làm cho lao động địa phương. Hợp tác xã còn tận dụng bã lạc, bã đậu tương sau khi ép hết dầu ủ thành phân hữu cơ để trồng rau sạch theo mô hình nhà lưới.

Đồng chí Triệu Tiến Thịnh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh thăm Hợp tác xã Thái Sơn

Các Hợp tác xã mong muốn được hỗ trợ các thủ tục về đất đai, chính sách vay vốn; nguồn nguyên liệu lạc, đậu tương trên địa bàn chưa đủ để kí kết các hợp đồng tiêu thụ dầu lớn; Cần hỗ trợ cho các Hợp tác xã, đặc biệt là các hợp tác xã về nông nghiệp tham gia các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước, tham gia các dự án; địa phương cần động viện, khen thưởng kịp thời đối với các Hợp tác xã có sản phẩm đăng kí, quan tâm quảng bá, giới thiệu các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp để Hợp tác xã phối hợp trong việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; Thành lập Hiệp hội Hợp tác xã cấp huyện để giao lưu, chia sẻ kinh nghiệp cũng như tạo liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Đồng chí Triệu Tiến Thịnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái tiếp thu ý kiến, kiến nghị của các Hợp tác xã, chỉ đạo chính quyền địa phương, các ngành liên quan xem xét giải quyết nhanh chóng các khó khăn, vướng mắc của các Hợp tác xã theo quy định, tạo điều kiện thuận lợi để các Hợp tác xã hoạt động hiệu quả, phát triển. Đối với các cơ chế, chính sách khác có liên quan đến Hợp tác xã sẽ trình cấp trên xem xét giải quyết./

CTV: Duy Khánh

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập