Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Đồng chí Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với huyện Lục Yên về công tác thu ngân sách năm 2020


Ngày xuất bản: 19/11/2020 5:27:00 CH
Lượt đọc: 114

TTTĐT - Chiều ngày 19/11, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cùng lãnh đạo Cục Thuế tỉnh, sở Tài nguyên và Môi trường, sở Tài chính, văn phòng UBND tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Lục Yên và các phòng ban chuyên môn về hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, đôn đốc trong công tác thu ngân sách năm 2020 trên địa bàn huyện.

Về phía huyện có đồng chí Hoàng Kim Trọng – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đinh Khắc Yên – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo UBND huyện; lãnh đạo các Phòng, Ban chuyên môn.

 

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo, năm 2020, huyện Lục Yên được giao chỉ tiêu 261,1 tỷ đồng; trong đó bao gồm các thu cân đối, thu tiền sử dụng đất. Tính đến 15/11, thu ngân sách toàn huyện đạt 164,9 tỷ đồng đạt trên 63%, trong đó thu cân đối ngân sách 123,77 tỷ đồng bằng 74,5% Tỉnh uỷ giao; thu tiền sử dụng đất 41,1 tỷ đồng bằng 43,3% Tỉnh uỷ giao. Nguyên nhân là do nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể gặp khó khăn, ảnh hưởng do dịch Covid -19; trong khi đó có 60 đến 70% tổng số thu cân đối, đều là số thu trực tiếp từ khai thác chế biến khoáng sản, thời kỳ cao điểm gần như toàn bộ 42 doanh nghiệp khai thác khoáng sản đều dừng hoạt động. Nguồn thu tiền sử dụng đất đạt thấp, là do dự toán giao thu năm 2020 cao; số đất đã đấu giá trong năm ít, mặt bằng đất sạch không có; thị trường bất động sản có biểu hiệu bão hòa; phát triển các dự án thu tiền sử dụng đất mới có tiến độ chậm, mới có 06/10 quỹ đất được đưa ra tổ chức đấu giá theo kế hoạch.

 

Đồng chí Đinh Khắc Yên - Chủ tịch UBND huyện

báo cáo tình hình thu ngân sách của huyện đến ngày 15/11

 

Để hoàn thành chỉ tiêu tỉnh giao thu ngân sách năm 2020 là trên 96 tỷ đồng, bao gồm: các khoản thu cân đối 42,4 tỷ đồng, thu tiền sử dụng đất gần 54 tỷ đồng. Giải pháp được huyện xác định tập trung rà soát, phân tích từng nguồn thu, từng sắc thuế, từng đơn vị có giao chỉ tiêu thu, từng doanh nghiệp, tìm nguyên nhân đối với nguồn thu, đơn vị thu đạt thấp, để có biện pháp xử lý phù hợp, khai thác triệt để các nguồn tiềm năng, để khai thác tăng thu; tăng từ thu tiền thuê đất; rà soát toàn bộ công trình XDCB vãng lai trên địa bàn để truy thu thuế vãng lai và thuế nhà thầu, thu phí bảo vệ môi trường, thuế tài nguyên. Xử lý chống thất thu đối với các doanh nghiệp khai thác cát, sỏi; tăng cường kiểm soát hoạt động vận chuyển khoáng sản. Tích cực hỗ trợ, đôn đốc các doanh nghiệp đẩy nhanh các thủ tục thuê đất nộp tiền một lần nhằm tăng nguồn thu.

Bên cạnh đó, chỉ đạo thực hiện tốt các giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp phục hồi và phát triển ổn định; thực hiện tốt việc tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế thực, gia hạn nộp thuế, giảm thuế; thực hiện khoanh nợ tiền thuế; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của nhà nước cho doanh nghiệp, người dân, người lao động… tạo nguồn lực và động lực để doanh nghiệp và hộ kinh doanh phục hồi nhanh sau dịch bệnh, góp phần phục hồi nguồn thu, tạo nguồn thu bền vững.

 

Lãnh đạo Sở Tài nguyên & Môi trường tham gia phát biểu ý kiến

 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo một số sở ngành cũng đã giải đáp những khó khăn vướng mắc liên quan đến thủ tục hành chính; hướng dẫn, gợi ý những giải pháp trong việc tăng thu với những chỉ tiêu thu, nguồn thu, nhất là giải pháp nguồn thu từ đất, công tác đền bù giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất đấu giá.

 

Đồng chí Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực

của huyện Lục Yên trong công tác thu ngân sách

 

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ với những khó khăn của huyện Lục Yên trong công tác thu ngân sách, trong đó có nguyên nhân khách quan do dịch bệnh Covid-19, chính sách thuế… Nhiệm vụ trong thời gian tới đẩy mạnh tuyên truyền Đại hội Đảng bộ các cấp, Đảng bộ huyện, rà soát điều chỉnh số liệu đồng bộ từ tỉnh đến huyện; cụ thể hóa bằng các Nghị quyết chuyên đề, lồng ghép các nguồn lực để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ, nỗ lực triển khai các chỉ tiêu của Chương trình hành động 190 của Tỉnh ủy. Bên cạnh đó, đồng chí Trần Huy Tuấn đề nghị, huyện cần triển khai đồng bộ quyết liệt có hiệu quả phát triển kinh tế, xã hội, nhất là việc thu ngân sách, trên cơ sở những giải pháp đã được thống nhất, tạo nguồn thu bền vững. Tuyên truyền chính sách thuế, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật thuế. Liên quan đến đền bù giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất lâu dài, tạo sự đồng thuận từ phía người dân, tránh bức xúc, khiếu kiện kéo dài.

 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh trả lời những kiến nghị của huyện

 

Các kiến nghị của huyện liên quan đến thu ngân sách, đồng chí  Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở ngành liên quan phối hợp với các địa phương để có hướng giải pháp tháo gỡ trong thu ngân sách năm 2020; cho ý kiến phê duyệt phương án sử dụng đất, xử lý tài sản gắn liền với đất, việc giao chỉ tiêu phát triển quỹ giữa ngành Tài nguyên Môi trường và huyện sao cho hợp lý; đồng thời tạo điều kiện tối đa hỗ trợ huyện thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách năm 2020./.

 

                                                                                                                                                                                     Khắc Điệp

 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập