Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Độc đáo chợ phiên vùng cao ngày giáp Tết


Ngày xuất bản: 17/01/2020 3:33:00 CH
Lượt đọc: 1599

 TTTĐT- Tết nguyên đán Canh Tý đang đến gần, những ngày này tại các chợ phiên vùng cao ở huyện Lục Yên đang nhộn nhịp người dân đi du xuân, sắm Tết với mong muốn có 1 cái Tết đầy đủ, ấm lo và sung túc.

Chợ phiên sôi động những ngày giáp Tết

Có mặt tại chợ Bến Lăn những ngày cận Tết nguyên đán Canh Tý 2020 này mới cảm nhận được cái không khí đông vui, nhộn nhịp nơi đây. Cùng với chợ phiên Mai Sơn, Mường Lai, Lâm Thượng, Trung Tâm họp vào các ngày trong tuần, thì chợ phiên Bến Lăn xã Tân Lĩnh họp vào các ngày thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. Từ lâu, chợ phiên Bến Lăn đã trở thành nơi buôn bán, trao đổi hàng hoá nông sản của nhân dân đồng thời là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của các dân tộc trong huyện, nhất là đồng bào Dao đỏ, Dao Trắng, Tày, Nùng các xã Phan Thanh, Tân Lập, Khai Trung, Tân Lĩnh, Minh Chuẩn…, chị Bàn Thị Sáng, dân tộc Dao đỏ xã Khai Trung chia sẻ: “năm nào tầm 20 tháng 12 âm lịch trở đi cả gia đình tôi đều đi chợ phiên Bến Lăn để sắm đồ Tết, đến nay chúng tôi mua được nhiều đồ như: lá dong, gạo nếp….” Với sự phong phú của các mặt hàng nông sản, các sản phẩm đặc trưng của núi rừng Lục Yên như: các sản phẩm vải thổ cẩm của người Dao trắng, Dao đỏ, cam, khoai tím... đều có mặt tại phiên chợ Bến Lăn, các mặt hàng được người dân quan tâm nhiều nhất là: lá dong, gà sống thiến, gạo nếp - đây là những thực phẩm không thể thiếu được trong những ngày tết nguyên đán.

Chị em dân tộc Dao đỏ đi chợ ngày cận Tết

Không chỉ phục vụ cho nhu cầu mua bán của nhân dân trên địa bàn các xã, chợ phiên Bến Lăn còn phục vụ nhu cầu trao đổi, giao thương hàng hoá của nhân dân đến từ các xã, các huyện giáp ranh với huyện Lục Yên như: xã Bảo Ái, huyện Yên Bình,  huyện Bắc Quang- tỉnh Hà Giang. Mỗi phiên vào những ngày giáp Tết này  ước tính có hàng nghìn lượt khách đến mua bán, giao lưu, trao đổi các loại hàng hoá, bà Phùng Thị Tiện xã Tân Lĩnh chia sẻ: “ năm nay kinh tế gia đình tôi khá hơn năm ngoái nên đi chợ phiên sắm đồ tết sớm”.

Các mặt hàng nông sản địa phương được bán tại các chợ phiên

Trên địa bàn huyện Lục Yên hiện có 6 chợ xã, hầu hết ở các xã vùng cao, do đó những mặt hàng được bán ở các chợ phiên khá phong phú nhưng chủ yếu là các sản vật của núi rừng hay những mặt hàng do chính người dân nơi đây làm ra như: mật ong rừng, khoai tím, măng mai... Vào dịp Tết nguyên đán, ngoài những mặt hàng thiết yếu phục vụ cuộc sống, các phiên chợ còn có các mặt hàng đặc biệt để phục vụ ngày Tết cổ truyền như: gạo nếp nương, lá dong, tiền vàng, lịch năm mới, mía tím, bánh kẹo, mứt Tết...Tất cả những sản phẩm của địa phương được bày bán ở chợ phiên là kết tinh của lao động, thể hiện sự cần cù, khéo léo của người dân vùng cao; đồng thời phản ánh nét văn hóa đặc trưng của mỗi dân tộc, bà Triệu Thị Tàn, xã Khai Trung vui mừng chia sẻ: “ ở các chợ phiên vùng cao luôn có những nét độc đáo, riêng biệt với những nét đặc sắc riêng, chúng tôi là người địa phương nên luôn mong đến ngày chợ để được đi sắm Tết”.

Mặt hàng quần áo được nhiều người dân lựa chọn để sắm chơi Tết

Có thể nói, đến với chợ phiên vùng cao ở huyện Lục Yên là đến với tình người, tình quê mộc mạc, ấm áp, chân tình. Những phiên chợ vùng cao nơi đây vẫn còn lưu giữ được những nét đẹp trong truyền thống văn hóa dân tộc. Vào những ngày cuối năm, đi một phiên chợ vùng cao mỗi người sẽ cảm nhận rõ hơn không khí mùa xuân đang về.

                                                                                                                                                                                                                             CTV: Khắc Điệp- Hoài Thu

 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập