Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Điểm sáng làm theo lời Bác ở Lục Yên


Ngày xuất bản: 16/05/2018 2:22:00 CH
Lượt đọc: 6211

TTTĐT - Trong những năm qua, việc học tập và làm theo Bác ở Đảng bộ xã Mai Sơn - huyện Lục Yên ngày càng đi vào chiều sâu, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Trong đó, Chi bộ thôn Sơn Hạ là tập thể tiêu biểu.

Thôn Sơn Hạ hiện có 111 hộ với 457 nhân khẩu, chi bộ có 29 đảng viên. Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” chi bộ thôn đã làm tốt công tác chính trị tư tưởng để người dân tin tưởng và ủng hộ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, điều đó đã phát huy hiệu quả trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Với vai trò là bí thư chi bộ, ông Hoàng Thanh Giao nhận thấy rằng phải nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, động viên toàn dân phát huy nội lực, bảo đảm sự đoàn kết nhất trí, hoàn thành nhiệm vụ chính trị. Ông cho biết: Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ tại địa phương chúng tôi đặc biệt lưu ý đến vai trò của người đứng đầu và trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Từ lời nói, đến việc làm và từng hành động cụ thể đều luôn thực hiện trước để làm gương nên đã tạo được sự tin tưởng, đồng thuận để nhân dân hưởng ứng làm theo.

Là thôn được Đảng bộ xã chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới, trong quá trình thực hiện, cấp ủy chi bộ và ban cán sự thôn có nhiều sáng kiến trong việc giải phóng mặt bằng, xây dựng kết cấu hạ tầng ở nông thôn. Với tinh thần đoàn kết cùng chia sẻ, chi bộ thôn Sơn Hạ đã phát huy tinh thần đoàn kết huy động nội lực trong dân, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở... qua đó nhân dân trong thôn đã đóng góp trên 31 triệu đồng nâng cấp nhà văn hoá, sân chơi thể thao và lắp hệ thống chiếu sáng công cộng, vừa đảm bảo an ninh thôn xóm, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Cùng với đó, thực hiện phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, thôn đã có 34 hộ tự nguyện hiến đất vườn, cây cối  để mở rộng đường giao thông nông thôn được đi lại thuận tiện, đến nay tỷ lệ đường liên thôn được bê tông hóa của thôn đạt trên 90%, gần 100% các hộ có hố rác gia đình, thôn xây dựng được 11 bế chứa rác công cộng, trồng mới trên 1km đường hoa… Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, để nâng cao mức sống cho nhân dân, chi bộ thôn Sơn Hạ đã phát động phong trào hăng hái lao động sản xuất, trong đó cán bộ, đảng viên đi đầu đã tác động mạnh mẽ đến các tầng lớp nhân dân. Bà con hăng hái tăng gia sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt kết hợp với chi tiêu hợp lý, chống lãng phí trong sinh hoạt hàng ngày. Mỗi cá nhân, mỗi gia đình đã năng động, sáng tạo trong việc chuyển đổi ngành nghề nên đã có nhiều mô hình kinh tế tổng hợp của đảng viên cũng như người dân đem lại thu nhập cao, trong đó mô hình chăn nuôi gia cầm kết hợp với trồng cây ăn quả của đảng viên Lý Văn Hạt là một điển hình, nhờ chịu khó học hỏi nên mỗi năm gia đình ông thu nhập trên 60 triệu đồng, ông Hạt chia sẻ: “Là đảng viên bản thân tôi luôn tích cực học tập rèn luyện, chịu khó nghiên cứu các mô hình kinh tế nhằm nâng cao đời sống của gia đình, đồng thời góp phần xây dựng Nông thôn mới ở địa phương”.

Đảng viên và  nhân dân thôn Sơn Hạ tích cực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo

Cùng với đó, chi bộ thôn Sơn Hạ đã vận động nhân dân sản xuất giống lúa chất lượng cao làm hàng hóa trên tổng diện tích trồng lúa của thôn là 19 ha, đưa năng suất là 2,5 tạ/sào, diện tích ngô đạt 58ha. Với nhiều biện pháp đồng bộ trong phát triển kinh tế, đến nay, thu nhập bình quân đầu người trong thôn năm 2017 đạt 26,5 triệu đồng/người/năm và tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn dưới 13%, số hộ có mức sống khá trở lên chiếm trên 60%. Nhiều năm liền chi bộ thôn Sơn Hạ đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh, không có trường hợp đảng viên vi phạm pháp luật. Ông Phạm Ngọc Quảng – Bí thư Đảng ủy xã Mai Sơn khẳng định: “Trong những năm qua chi bộ thôn Sơn Hạ luôn là điểm sáng của xã việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị trên các lĩnh vực đời sống, xã hội. Nhiều mô hình kinh tế, văn hóa xã hội tiêu biểu. Đảng bộ xã sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động các chi bộ cùng học tập và làm theo”.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phù hợp với điều kiện của địa phương đã nhân lên các phong trào thi đua yêu nước ở thôn Sơn Hạ xã Mai Sơn. Vai trò chủ thể của người dân được đề cao. Cán bộ, đảng viên dám nghĩ, dám làm và biết phát huy sức mạnh của khối đoàn kết toàn dân, nói dân nghe và biết nghe dân nói... Đó chính là những nét nổi bật của một chi bộ làm theo lời Bác đang được nhân rộng trên địa bàn của huyện Lục Yên./.

CTV: Khắc Điệp (Trung tâm TT&VH Lục Yên)

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập