Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Chi cục thi hành án huyện Lục Yên nâng cao chất lượng thi hành án dân sự


Ngày xuất bản: 08/11/2018 3:24:00 CH
Lượt đọc: 4415

 TTTĐT - Để các bản án, quyết định của Tòa án được thực thi nghiêm túc, thời gian qua, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lục Yên đã triển khai các giải pháp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. 

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lục Yên đã quan tâm đẩy mạnh thực hiện công tác cải cách tư pháp, chủ động tham mưu cho Cục Thi hành án dân sự tỉnh Yên Bái và Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện chỉ đạo thực hiện nghiêm các chỉ tiêu, nhiệm vụ do cấp trên giao. Đồng thời, đơn vị còn chủ động ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về chuyên môn nghiệp vụ, cũng như rà soát, phân loại án đảm bảo chính xác; tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, nhất là các vụ việc trọng điểm, các vụ việc khó khăn, phức tạp, thu hồi tiền, tài sản cho Nhà nước, công dân, vụ việc dư luận xã hội quan tâm...

Đặc biệt, để tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, trong năm 2018, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lục Yên còn chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo điều hành và tổ chức thi hành án, coi đây là giải pháp đột phá trong công tác thi hành án dân sự. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý, điều hành, tạo sự công khai, minh bạch trong công tác Thi hành án dân sự. Với các giải pháp phù hợp, hiệu quả, thời gian qua, công tác Thi hành án dân sự của huyện Lục Yên đã có những chuyển biến tích cực. Nổi bật từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tiếp nhận, giải quyết 636 vụ việc có điều kiện thi hành (đạt tỷ lệ 97%), giải quyết xong 3,139 tỷ đồng có điều kiện thi hành (đạt tỷ lệ 83%)... Qua đó, từng bước hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng án tồn đọng. Ông Nguyễn Thanh Hà Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lục Yên cho biết: Để không ngừng nâng cao hiệu quả công tác, đơn vị sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với các ngành, địa phương, đơn vị liên quan triển khai đồng bộ, toàn diện các giải pháp thi hành án. Đặc biệt là quyết tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp, không để tồn đọng, kéo dài. Thực hiện nghiêm túc văn bản số 07 ngày 17/9/2018 của Ban chỉ đạo thi hành án dân sự huyện Lục Yên về tăng cường thi hành án dân sự, thi hành án hành chính trên địa bàn huyện Lục Yên, đẩy mạnh công tác tham mưu cho Ban chỉ đạo để kịp thời có ý kiến chỉ đạo cụ thể đối với những vụ việc phức tạp, thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả quy chế liên ngành của Bộ tư pháp, Bộ công an, Tòa án nhân dân tối cao trong công tác thi hành án dân sự. Bên cạnh đó tăng cương công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về thi hành án dân sự trong nhân dân để người dân hiểu, tuân thủ và tự nguyện thi hành án.

Buổi họp giao ban giữa Viện Kiểm sát nhân dân và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lục Yên

 

Bên cạnh việc tập trung giải quyết các vụ việc có điều kiện thi hành Chi cục thi hành án Huyện Lục Yên cũng xác định công tác cán bộ là yếu tố then chốt quyết định hiệu quả công việc, do đó chi cục đã tập trung bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức có đủ năng lực, đạo đức nghề nghiệp và văn hoá giao tiếp trong thực thi công vụ; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao cũng như tiến độ giải quyết công việc của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức và người lao động. Qua đó, đã khắc phục được những mặt hạn chế, xây dựng đội ngũ công chức làm công tác Thi hành án dân sự ngày càng vững mạnh. Bên cạnh đó, đơn vị còn chú trọng làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, công chức, nhất là đội ngũ lãnh đạo quản lý, chấp hành viên; đồng thời có giải pháp xử lý nghiêm những trường hợp nhũng nhiễu, gây phiền hà, vi phạm đạo đức, lối sống và chuyên môn nghiệp vụ. Hằng năm, đơn vị đều quan tâm tổ chức phát động cán bộ, công chức trong đơn vị thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước của ngành và địa phương, gắn kết chặt chẽ giữa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI, khóa XII). Do đó Trong 2 năm 2016, 2017  chi cục thi hành án dân sự huyện Lục yên đã được Cục thi hành án dân sự tỉnh Yên Bái, UBND tỉnh và Bộ tư pháp tặng thưởng nhiều giấy khen, bằng khen, cờ thi đua… vì đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua. Đây là những phần thưởng xứng đáng cho sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, công chức chi cục thi hành án, khích lệ tập thể cán bộ chi cục thi hành án dân sự huyện Lục yên tiếp phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

CTV: Anh Tịnh

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập