Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Bó Mi - Thôn đầu tiên về đích nông thôn mới trên xã vùng cao Tân Phượng


Ngày xuất bản: 19/11/2020 10:38:00 SA
Lượt đọc: 104

TTTĐT - UBND xã Tân Phượng vừa tổ chức công bố Quyết định của UBND huyện Lục Yên công nhận thôn Bó Mi đạt thôn nông thôn mới. Đây là thôn đầu tiên của xã Tân Phượng về đích trong Chương trình xây dựng Nông thôn mới. Kết quả đó đã và đang tác động, làm thay đổi đời sống kinh tế - xã hội của đồng bào các dân tộc trong thôn và tạo động lực phong trào thi đua sôi nổi cho các thôn trên địa bàn xã nỗ lực xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới.

Thôn Bó Mi là thôn đầu tiên của xã Tân Phượng được công nhận thôn nông thôn mới

Về Bó Mi ngày này có thể thấy không khí náo nức, niềm hân hoan của bà con khi thôn được công nhận chuẩn nông thôn mới. Với sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm cao của người dân trong thôn, Bó Mi đã hoàn thành 15/15 tiêu chí nông thôn mới theo đánh giá của UBND huyện.

Đồng chí Triệu Tiến Tiên - Chủ tịch UBND xã Tân Phượng cho biết: “Với việc đẩy mạnh công tác dân vận khéo, thực hiện theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” nên đã góp phần lớn vào thành công trong xây dựng nông thôn mới tại Bó Mi. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo thôn trước tiên phải xác định nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng được niềm tin, sự đồng lòng, nhất trí của các tầng lớp nhân dân, huy động nội lực, chung sức hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới. Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã đã thành lập tổ công tác, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên theo từng lĩnh vực, bám sát từng địa bàn khu dân cư tại thôn. Chi bộ thôn, Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể trong thôn đều thống nhất kế hoạch và phương thức triển khai tuyên truyền đến nhân dân. Từ đó, nhân dân hiểu rõ về những lợi ích, quyền lợi và nghĩa vụ của cá nhân, hộ gia đình, góp phần vào xây dựng nông thôn mới.”

Các cá nhân được khen thường vì có đóng góp trong xây dựng nông thôn mới

Đi trên những con đường làng trải bê tông sạch đẹp, bà con nhân dân thôn Bó Mi xã Tân Phượng không dấu nổi niềm vui khi được huyện quan tâm đầu tư cùng nhân dân xây dựng, sửa chữa các tuyến đường trong thôn với chiều dài hơn 2km. Đến thời điểm này, tuyến đường liên xã qua thôn Bó Mi và đường nội thôn đã được bê tông, nhân dân tích cực trồng hoa, cây bóng mát đảm bảo “xanh, sạch đẹp”. Đối với đường ngõ xóm nhân dân trong thôn đã cùng nhau mở rộng nền đường, đảm bảo đi lại thuận lợi, không có đoạn đường bị lầy lội.

Ông Trịnh Minh Thọ, thôn Bó Mi phấn khởi chia sẻ: “Với chủ trương đúng đắn, sự vào cuộc quyết liệt, thường xuyên tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền địa phương người dân chúng tôi đã nhận thức được nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới. Coi xây dựng nông thôn mới là việc của chính mình, gia đình mình, mình làm cho mình; bản thân, gia đình mình trực tiếp hưởng lợi, không còn tâm lý trông chờ, ỷ lại mà chủ động tham gia thực hiện. Chúng tôi đã tự giác đầu tư công sức, tiền của, hiến đất mở rộng và bê tông hóa đường làng ngõ xóm.”

Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên

Đến với thôn Bó Mi, xã Tân Phượng hôm nay, mọi người còn nhận thấy không khí thi đua lao động sản xuất, góp phần tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống của bà con. Trên cánh đồng của thôn Bó Mi đã có hệ thống mương đảm bảo tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp, ở Bó Mi 100% số hộ dân đã được sử dụng điện thường xuyên đảm bảo an toàn theo quy định của ngành điện. Nhân dân trong thôn còn cùng nhau đóng góp kinh phí thực hiện các công trình “thắp sáng đường quê" tuyến đường trục thôn để đảm bảo an ninh trật tự và thuận tiện đi lại vào buổi tối.

 Với những thay đổi, diện mạo mới, Bó Mi từ mảnh đất nghèo khó đang dần trở thành vùng đất nông thôn mới của 93 hộ dân và đây cũng là “bàn đạp” tạo động lực, sức lan tỏa để các thôn khác trên địa bàn xã cùng chung sức xây dựng Tân Phượng sớm đạt chuẩn nông thôn mới theo lộ trình đã đề ra./

CTV Hoàng Son (xã Tân Phượng)

 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập