Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

An Lạc sau 10 năm nỗ lực đổi mới nông thôn


Ngày xuất bản: 15/10/2020 2:43:00 CH
Lượt đọc: 94

 TTTĐT - Là xã vùng 3 còn nhiều khó khăn, xã An Lạc với xuất phát điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, kết cấu hạ tầng kém đồng bộ. Với sự nỗ lực, đoàn kết của chính quyền và người dân, đặc biệt là phát huy nội lực của nhân dân, sau 10 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), An Lạc đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đời sống người dân đang từng bước được nâng lên.

Trước khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, cơ sở hạ tầng của xã An Lạc được đầu tư xây dựng rất ít, ngoài đoạn đường quốc lộ 70 chạy qua địa bàn, các trục đường giao thông liên xã, liên thôn hầu hết là đường đất, lối mòn; nhiều hộ dân chưa được sử dụng điện lưới quốc gia, nhà văn hóa thôn chưa được xây dựng kiên cố... Phương thức canh tác còn lạc hậu, lực lượng lao động trong nông nghiệp chiếm trên 95% cơ cấu lao động. Đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao…

Qua 10 năm nỗ lực đổi mới nông thôn, hôm nay diện mạo nông thôn An Lạc đã khởi sắc rất nhiều. Thôn Cửa Hốc là thôn khó khăn nhất của xã An Lạc, vậy mà giờ đây con đường bê tông dài 1.300m, rộng 3m được trải dài thay thế cho lối mòn lầy lội ngày trước, đã làm thay đổi hẳn cuộc sống của bà con. Thôn Cửa Hốc đã có điểm thu gom, xử lý rác thải, trên 80% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh. “Tuy nhiên để đạt 15 tiêu chí thôn NTM, thôn Cửa Hốc còn một số khó khăn như: nhà ở dân cư, thu nhập, tiêu chí văn hóa…” bà Hà Thị Kiều Trang, Bí thư chi bộ thôn Cửa Hốc cho biết.

Nhân dân thôn Cửa Hốc làm đường nội thôn

Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chương trình, dự án về xây dựng kết cấu hạ tầng, chính sách xã hội cho người nghèo, các nguồn vốn ưu đãi tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng NTM. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã, cùng sự nỗ lực phấn đấu vươn lên thoát nghèo của nhân dân các dân tộc trên địa bàn, kinh tế của xã An Lạc đã có những bước phát triển vượt bậc, cơ sở hạ tầng ngày càng được đầu tư, an ninh chính trị, trật tự xã hội được ổn định, bộ mặt của nông thôn có những biến chuyển rõ rệt. Đến nay, xã An Lạc hoàn thành 13/19 tiêu chí NTM. Các tuyến đường giao thông nông thôn từ trung tâm xã đến các thôn, xóm đảm bảo xe ô tô đi lại thuận tiện quanh năm. Đường làng, ngõ xóm một số thôn đổ bê tông để phục vụ đi lại thuận tiện của nhân dân đạt trên 50%; 85% kênh mương thủy lợi được kiên cố hóa, cơ bản đảm bảo nước cho sản xuất nông nghiệp của xã; 98% số hộ trong xã được sử dụng điện thường xuyên an toàn; Trường mầm non, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã đều đạt chuẩn quốc gia; 100% người dân được tham gia bảo hiểm y tế ; hàng năm Đảng bộ, chính quyền xã đạt tiêu chuẩn Trong sạch vững mạnh”, các tổ chức chính trị xã hội đạt loại khá trở lên, an ninh trật tự xã hội được đảm bảo... Đặc biệt trong năm 2020, xã An Lạc đã sớm hoàn thành 2 tiêu chí giao thông và thu nhập, là thành công trên cả mong đợi của xã.

Cán bộ và nhân dân trong xã hỗ trợ tu sửa trường mầm non An Lạc

Hiện nay, xã An Lạc còn 8 tiêu chí chưa hoàn thành, đó là: tiêu chí 6 – cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí 7 - cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, tiêu chí 9 – nhà ở dân cư, tiêu chí 10 – thu nhập, tiêu chí 13 – tổ chức sản xuất và tiêu chí 17 – môi trường và an toàn thực phẩm. Đây đều là những tiêu chí quan trọng, có liên quan trực tiếp đến đời sống, sản xuất của người dân, vì vậy cấp ủy, chính quyền xã luôn trăn trở và tập trung tìm các giải pháp để phấn đấu hoàn thành trong thời gian tới. Bà Vũ Thị Hồng Duyên, Chủ tịch Hội LHPN xã An Lạc cho biết: “Hội PN xã được giao phụ trách tiêu chí môi trường, mặc dù không tiêu tốn nhiều chi phí đầu tư của nhà nước nhưng phụ thuộc lớn vào nguồn lực xã hội hóa và ý thức trách nhiệm của người dân, vì vậy ngay từ đầu Hội PN xã đã lập kế hoạch tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn thực phẩm… tuy vậy đây vẫn là tiêu chí khó và xã vẫn phải xác định sẽ hoàn thành sau cùng”.  

Cùng với bảo vệ môi trường, xã An Lạc đặc biệt quan tâm tháo gỡ các khó khăn để nâng thu nhập cho người dân thông qua triển khai các giải pháp: vận động nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế vườn, rừng; mở rộng diện tích trồng các loại cây ăn quả, tận dụng lợi thế mặt đường quốc lộ 70 để phát triển kinh doanh, dịch vụ. Xã đã phối hợp với các cơ quan, phòng, ban chuyên môn của huyện tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức sản xuất nông nghiệp cho các hộ dân, tạo điều kiện giúp nhân dân tiếp cận các nguồn vốn tín dụng ưu đãi... Đến nay, bà con trong xã duy trì 229 ha cây lương thực có hạt, trồng và bảo vệ 877,6 ha rừng tự nhiên sản xuất, duy trì đàn gia súc chính với 4000 con, đàn gia cầm 25.000 con… 

Bên cạnh trồng rừng, trồng cây dược liệu như lá khôi tía đang được nhân dân An Lạc hưởng ứng

Tiến tới đích NTM vào năm 2023 như kế hoạch đề ra, tới đây xã An Lạc sẽ chọn các tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau, phấn đấu mỗi năm đạt từ 1 - 2 tiêu chí, trong đó đặc biệt quan tâm công tác tuyên truyền, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập... Để đạt được mục tiêu đó, ngoài sự quyết tâm, nỗ lực của chính quyền địa phương và sự đồng tình, ủng hộ của người dân, xã An Lạc rất cần sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành của tỉnh, huyện, sự chung tay của nhân dân để đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM.

Mai Huyên

 

 

 

 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập