Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Lục Yên chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi


Ngày xuất bản: 17/02/2020 8:31:00 SA
Lượt đọc: 422

 TTTĐT- Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm A/H5N6 đã xuất hiện tại một số địa phương trên cả nước, tại huyện Lục Yên dù chưa có dịch, song việc chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm đang được ngành chức năng của huyện chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống tại các xã, thị trấn trong huyện.

Tại thị trấn Yên Thế, nơi đông dân cư tập trung và có số hộ chăn nuôi gia cầm lớn, tổ khuyến nông cơ sở đã tiến hành phun tiêu độc và khử trùng tại các tổ dân phố. Địa phương đã đồng loạt tiến hành phun thuốc khử trùng toàn bộ khu vực nuôi nhốt, các cơ sở chăn nuôi có quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình, cho đến các địa điểm giết mổ và buôn bán gia cầm như chợ, các hộ dân có liên quan đến việc buôn bán gia súc gia cầm. Anh Lục Văn Anh - khuyến nông viên thị trấn Yên Thế cho biết: chúng tôi tiến hành ra quân đồng loạt, phun khử trùng tiêu độc tại 13 khu dân cư và  chợ của thị trấn. Phấn đấu trong 2 ngày là chúng tôi phun xong”.

Khuyến nông viên thị trấn Yên phun hóa chất phòng chống dịch tại các hộ chăn nuôi

Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác tiêu độc khử trùng, nhiều hộ dân có hoạt động chăn nuôi trên địa bàn huyện cũng đã tích cực tham gia, ủng hộ chương trình và tự giác vệ sinh tiêu độc khử trùng phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi của gia đình. Ông  Bùi Anh Phương, tổ dân phố 1, thị trấn Yên Thế chia sẻ: việc cấp thuốc, phun thuốc khử trùng tiêu độc trong toàn bộ khu vực thị trấn và các hộ dân như thế này chúng tôi thấy rất yên tâm. Ngoài việc được cấp ra, gia đình tôi cũng tự mua bình và thuốc ở các hiệu thuốc uy tín để tự phun thuốc góp phần giữ gìn vệ sinh chung và đảm bảo trong chăn nuôi”.

100% các điểm chợ được phun khử trùng tiêu độc

Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ hỗ trợ và phát triển nông nghiệp huyện, trên địa bàn huyện Lục Yên hiện có khoảng  29 nghìn hộ chăn nuôi với trên 1 triệu gia súc, gia cầm các loại. Huyện đã chỉ đạo các cơ quan liên quan, tổ công tác giúp việc tăng cường về cơ sở kiểm tra, phân bổ số lượng thuốc, đôn đốc việc thực hiện phun thuốc đảm bảo đúng quy định.  Thực hiện kế hoạch khử trùng tiêu độc năm 2020 Trung tâm tiếp nhận, phân bổ hơn 1.700 lít hóa chất cho các xã, thị trấn. Với ý nghĩa triển khai đồng loạt thành chiến dịch, triển khai đến các hộ chăn nuôi và các chợ trên địa bàn. Để đảm bảo việc tiêu diệt mầm bệnh tồn tại trong môi trường và sự xâm nhiễm của dịch tả lợn Châu Phi, đảm bảo an toàn cho sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn và phấn đấu hoàn thành xong trước tháng 3, ông Triệu Minh Giám - Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ hỗ trợ và phát triển nông nghiệp cho biết: Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch cúm gia cầm, trong thời gian tới Trung tâm dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Lục Yên sẽ phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tăng cường quản lý, kiểm soát việc nhập giống gia cầm ra vào địa bàn để kịp thời phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời nếu có, kiên quyết không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn”.

                                                                                                                                                                                                                                  CTV: Khắc Điệp

 

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thư viện Video

Lượt truy cập