Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
  ► Tìm kiếm
 

Lễ hội cầu mùa của người Dao đỏ Khai Trung


Ngày xuất bản: 22/02/2018 4:08:00 CH
Lượt đọc: 2665

TTTĐT - Lễ hội cầu mùa của người Dao đỏ, xã Khai Trung, huyện Lục Yên xuất hiện từ lâu, trở thành một nét đẹp truyền thống trong phong tục tập quán của đồng bào Dao nơi đây. Tuy nhiên, theo dòng chảy của thời gian lễ hội cầu mùa đã có quãng thời gian dài bị lãng quên, từ năm 2015 xã Khai Trung đã khôi phục lại lễ hội.

 Xã Khai Trung cách thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên khoảng 18 km, với trên 180 hộ sinh sống, trong đó chủ yếu là dân tộc Dao đỏ với 169 hộ, dân tộc Tày 111 hộ. Đồng bào Dao ở Khai Trung chủ yếu làm nghề trồng lúa nước, các loại cây màu như rau, ngô, đậu tương và chăn nuôi, ngoài ra còn có một số ít hộ làm nghề thủ công như đan lát, rèn đúc, nghề dệt nhưng những nghề này chỉ đáp ứng nhu cầu tư cung tự cấp của các gia đình. Cũng giống như các dân tộc khác, người Dao đỏ có nhiều phong tục tập quán, lễ hội riêng mang đậm dấu ấn của dân tộc mình, trong đó có lễ hội cầu mùa vào dịp đầu năm mới. Theo một số già làng ở xã Khai Trung, lễ cầu mùa đã có truyền thống từ hàng trăm năm, qua thời gian đã bị mai một nhưng những năm gần đây lễ cầu mùa đã được khôi phục lại và thường được tổ chức vào mùng 3, mùng 4 tết  để cầu cho mọi người trong làng luôn khỏe mạnh, mưa thuận gió hòa, người dân phát triển kinh tế chăn nuôi, trồng trọt, mùa màng được bội thu, không có dịch bệnh xảy ra, gia đình, hàng xóm, làng bản sống hòa thuận, đoàn kết.

Đình làng, nơi diễn ra lễ cầu mùa

Lễ cầu mùa được tổ chức gồm 2 nội dung: phần lễ và phần hội. Ở phần lễ, mỗi gia đình sẽ cùng nhau đóng góp đồ lễ để thờ cúng mang tính lòng thành như gạo, rượu trắng, lợn, gà...  tất cả các sản vật phải do tự tay các hộ trồng được, nuôi được, không được mua từ nơi khác về, sau đó tập trung tại ngôi đình trong thôn để tổ chức. Chuẩn bị làm lễ, đàn ông trong làng (những người đã được cấp sắc) sẽ lo khâu thờ cúng, phụ nữ thì lo nấu ăn, thanh niên trai tráng thì mổ lợn, gà. Ông Phùng Văn Doanh - Phó chủ tịch UBND xã Khai Trung cho biết: “Trước đó UBND xã đã thành lập ban tổ chức lễ hội, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đảm bảm lễ hội được diễn ra an toàn, tiết kiệm.”

Trước khi tiến hành làm lễ ở Đình làng, sáng sớm người dân tập trung ở nhà ông chủ thờ thần linh để tiến hành dâng hương rước các vị thần linh đến Đình làng. Sau đó, các công việc tiếp theo của phần lễ sẽ được thực hiện như: Mời thần linh đến chứng kiến; lễ khai đàn; lễ mời Bản vương; lễ khai sơn lập địa; lễ cầu mùa, cầu an, cầu phúc, cầu tài; lễ tụng kinh cầu nguyện và cuối cùng là lễ cúng tạ ơn các thần linh.

Song song với phần lễ, phần hội với các hoạt động thể thao như bóng chuyền, các trò chơi dân gian như ném còn, đẩy gậy, kéo co thu hút không chỉ đồng bào Dao nơi đây mà còn có sự tham gia của nhiều du khách thập phương. Ông Cù Xuân Ngọc – Người dân xã Khai Trung nói: “Tôi nhớ cách đây gần 40 năm, lúc đó tôi khoảng 9 tuổi cũng được theo ông bà, bố mẹ đi chơi ở lễ hội cầu mùa, tôi cũng may mắn được các già làng chọn làm 1 trong 6 “tiên đồng ngọc nữ” trong lễ cúng. Tôi thấy lễ hội bây giờ vẫn giữ nguyên được những nét đẹp mà ông cha để lại, chỉ khác là đã được cắt bỏ những thủ tục rườm rà, tốn kém.”

Lễ hội cầu mùa của đồng bào Dao đỏ ở xã Khai Trung đã thể hiện tinh thần đoàn kết của nhân dân các dân tộc nói chung trên địa bàn xã và đã trở thành hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc, làm phong phú đời sống tinh thần của cư dân nơi đây, đồng thời góp phần phong phú, đa dạng nền văn hóa các dân tộc Việt Nam./

CTV: Duy Khánh + Hoàng Hữu

  Trung tâm TT & VH Lục Yên

  

Bản đồ Huyện Lục Yên

Thủ tục hành chính

Thư viện Video

Lượt truy cập