Lịch sử văn hóa

Di tích lịch sử - Văn hóa ở Lục Yên

Hang Hùm: Dấu vết cổ xưa nhất về người Việt cổ ở Lục Yên, là một trong nhiều hang của dãy núi chùa thuộc xã Tân Lập huyện Lục Yên, đây là nơi cư trú khá lý tưởng của người cổ đại (hiện nay đã bị ngập nước do hồ thủy điện Thác Bà).

• Di tích thành cổ Pác Pha - Minh Xuân

Thành Pắc Pha thể hiện sự sáng tạo độc đáo, tài tình của cha ông ta trong việc xây dựng thành lũy, là căn cứ phòng thủ “Tiến có thể đánh, lui có thể giữ”, nó không chỉ là dinh thự của họ Vũ mà còn là nơi đồn trú, củng cố, xây dựng lực lượng quân đội vững mạnh. Đây là một trong những dấu tích còn lại của họ Vũ trong công cuộc phù Lê, diệt Mạc.

• Các lễ hội văn hóa

Ngay từ rất sớm, hàng nghìn người dân và khách thập phương từ khắp nơi đã đổ về Đền để dâng hương cầu bà Chúa quân lương Vũ Thị Ngọc Anh, để Bà phù hộ cho mưa thuận, gió hoà, mùa màng tươi tốt.

• Đền Suối Tiên - xã Tô Mậu

Theo sử sách, đền Suối Tiên xây dựng khoảng năm 1928 – 1929. Di tích đền Suối Tiên, với khuôn viên gần 6000m2, nằm trong không gian đậm đặc văn hóa dân gian các dân tộc Lục Yên...

• Nơi thành lập trung đoàn 165 Thành Đồng biên giới

Trung đoàn 165 đã được thành lập tại xã Khánh Thiện, huyện Lục Yên được công nhận là di tích lịch sử cách mạng theo quyết định số 701/2004/QĐ – UBND ngày 28/12/2005 của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái. Và cũng từ nơi này các cán bộ, chiến sỹ của Trung đoàn đã xuất quân ra đi tiêu diệt quân thù ở khắp các chiến trường.

• Nơi ra đời đội du kích Cổ Văn

Ngày 14 tháng 6 năm 1945 ( tức 5-5 Ất Dậu), đội du kích Cổ Văn được thành lập tại đồi Sim ven rừng Ngòi Nắc, thôn Từ Hiếu, xã Mường Lai gồm một số thanh niên địa phương và các cán bộ trong đoàn Tây Tiến

• Di tích lịch sử khảo cổ học Hắc Y

Di tích lịch sử khảo cổ học Hắc Y thuộc xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên có diện tích là 49.050 m2được công nhận là di tích cấp quốc gia theo quyết định số 38/2001/QĐ – BVHTT ngày 12/7/2001.